[google-translator]

Văn Hóa Và Cách Pha Trà Yerba Mate

Yerba mate – Nguyên gốc và lịch sử Yerba mate có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ và phổ biến đặc biệt ở Argentina, Paraguay, Uruguay và Nam Brazil. Sự tiêu thụ của Yerba mate ở những quốc gia...

Đăng bởi:thanh | 19/06/23 04:32

Yerba mate – Nguyên gốc và lịch sử

Yerba mate có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ và phổ biến đặc biệt ở Argentina, Paraguay, Uruguay và Nam Brazil. Sự tiêu thụ của Yerba mate ở những quốc gia này so với cà phê là 6/1.

yerba_mate-1

Yerba mate xuất phát từ nền văn hóa dân gian Nam Mỹ và đã được khám phá bởi những người bản địa sống trong khu rừng ở Paraguay và Nam Brazil, thuộc các dân tộc nói ngôn ngữ Guarani và Tupi. Đối với họ, Yerba mate được coi như một loại thảo mộc “từ các vị thần” giúp tăng cường sức chịu đựng của con người. Thảo mộc này còn được xem như một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho các chiến binh và bộ lạc sống dựa vào nông nghiệp du mục. Người bản địa tin rằng Yerba mate là món quà của thượng đế, giúp duy trì sự sống, tăng cường sức mạnh và có tác dụng chữa lành bệnh tật, được sử dụng trong y học. Ngoài ra, Yerba mate còn có ý nghĩa tâm linh, được dùng trong các nghi lễ tôn giáo và các sự kiện quan trọng khác của cộng đồng bản địa.

yerba_mate-2

Đặc tính kích thích của Yerba mate trở nên phổ biến trong cộng đồng Gauchos, những anh hùng dân gian ở Argentina, sống du mục và làm việc như những mục đồng. Yerba mate cung cấp năng lượng cho các chuyến du mục hay các ngày thu hoạch kéo dài. Thảo mộc này cũng được sử dụng thay thế thực phẩm trong thời kỳ khó khăn, hạn hán hoặc thiếu thốn. Yerba mate trở thành thứ “cà phê cao bồi” thường được thưởng thức vào mỗi buổi sáng hay đêm trước ngọn lửa trại và trở thành một biểu tượng chia sẻ tình bạn trong các bữa ăn.

Khi người Tây Ban Nha xâm chiếm Nam Mỹ, họ chứng kiến những lợi ích về sức khỏe và năng lượng mà Yerba mate mang lại. Người Tây Ban Nha đã nhanh chóng tiếp nhận và lan truyền Yerba mate như một phần của sự chinh phục Nam Mỹ của họ. Mất nhiều thế kỷ, người Châu Âu đã tìm ra cách biến Yerba mate thành một loại cây trồng bền vững. Bí mật nằm ở việc hạt Yerba mate chỉ có thể nảy mầm qua đường tiêu hóa của một số loài chim bản địa.

Yerba mate phát triển như thế nào?

Cây Yerba mate, thuộc họ cây Nhựa ruồi, có lá xanh quanh năm và quả nhỏ mọng với hoa màu trắng xanh. Lá cây và thân mềm mại, được hái thủ công và sau đó sấy khô trong môi trường kiểm soát. Đôi khi, chúng còn được ủ trước khi được xay nhỏ để tạo thành trà. Để tăng thêm hương vị, Yerba mate thậm chí còn được ủ trong các thùng gỗ tuyết tùng trong một năm trước khi xuất hiện trên thị trường.

yerba_mate-3

Yerba mate chất lượng cao nhất được trồng dưới bóng râm trong rừng nhiệt đới, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bằng cách này, lá cây giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những loại cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Cây Yerba mate hoang dã chỉ được thu hoạch hai năm một lần vì lá của chúng mất nhiều thời gian hơn để phát triển đầy đủ. Trong khi đó, cây được trồng sẽ được thu hoạch vào cuối mỗi mùa đông vì chúng phát triển nhanh hơn nhờ việc được cắt tỉa cẩn thận, tiếp nhận ánh sáng mặt trời và kiểm soát đủ nước.

yerba_mate-4

Yerba mate được trồng và chế biến trên khắp Nam Mỹ, với Brazil là quốc gia sản xuất Yerba mate lớn nhất, tiếp theo là Argentina và Paraguay. Ngày nay, Yerba mate trở thành một loại trà phổ biến trên toàn thế giới với vị đặc trưng và lợi ích sức khỏe của nó.

Cách dùng trà Yerba mate

Trong phương pháp truyền thống, Yerba mate thường được pha trong một cái bầu. Trước đây, những cái bầu này thường là những chiếc bát hoặc cốc được làm từ quả bí đao khô, bên trong trống rỗng. Tuy nhiên, ngày nay, những “bầu” này có thể được làm bằng kim loại, gốm sứ hoặc gỗ.

Yerba mate được đặt vào bầu và sau đó được lắc, xay hoặc nghiền nhỏ. Một chút nước lạnh được đổ vào bầu để thấm qua thảo mộc, sau đó, nước nóng hoặc nước ấm (không phải nước sôi) được thêm vào bầu để tạo thành một đồ uống được gọi là Trà Yerba mate.

yerba_mate-5

Khác với trà hay cà phê, khi uống Yerba mate, bạn không uống trực tiếp từ bầu mà thay vào đó, bạn nhấm nó qua một vật được gọi là “bombilla” (ống hút bằng kim loại có một đầu lọc). Điều này giúp người uống có thể thưởng thức trà Yerba mate một cách tiện lợi và lọc bỏ các cục bột thảo mộc.

Theo truyền thống, việc uống Yerba mate trong bầu thường đi đôi với việc chia sẻ; đây là một phần của xã hội và văn hóa uống Yerba mate. Trong một buổi lễ uống mate, người đổ nước vào bầu (gọi là cebador) sẽ chuẩn bị trà và bắt đầu uống đầu tiên qua bombilla để đảm bảo nước trà thông suốt. Sau đó, họ sẽ chuẩn bị một bầu khác và lần lượt truyền nước đến từng khách mời theo vòng tròn, sau đó trả lại cho cebador để tiếp tục đổ nước cho vòng lượt tiếp theo. Điều này là một nghi thức truyền thống thể hiện tình bằng hữu và lòng hiếu khách.

yerba_mate-6

Mặc dù pha trà Yerba mate trong bầu được coi là phổ biến ở Nam Mỹ, ngày nay có nhiều công ty sản xuất loại thảo mộc này đã sử dụng các hình thức bán hàng khác như túi lọc hoặc trà lá lỏng… Điều này cho phép bạn pha trà Yerba mate như các loại trà khác hoặc sử dụng trong máy pha cà phê.

Văn hóa Yerba mate

Mặc dù Yerba mate đã lan tỏa rộng khắp trong văn hóa Nam Mỹ, nhưng cách thưởng thức nó có thể khác nhau ở mỗi quốc gia.

 • Ở Brazil, người ta gọi Yerba mate là “chimarrão” (phát âm là she-ma-HOWN). Cách gọi này mang âm điệu êm ái và mượt mà hơn so với các quốc gia khác.
 • Ở Uruguay, người dân thường đi bộ trên đường với Yerba mate và một phích nước nhỏ gọi là “termo”. Họ dễ dàng tìm thấy các trạm nước nóng trên đường để nạp nước vào termo bất cứ lúc nào.
 • Ở Paraguay, Yerba mate được sử dụng như một thành phần chính trong thức uống gọi là “yuyo”. Người dân thường mua mate cùng với nhiều loại thảo mộc khác, tạo ra một đồ uống có tên là “yuyo” có lợi cho sức khỏe. “Yuyo” là một loại đồ uống mà Yerba mate được kết hợp với các loại trái cây thơm ngon và thường uống lạnh.
 • Ở Argentina, người ta thường rang Yerba mate và dùng nó kèm với bánh ngọt vào bữa sáng hoặc trong những buổi gặp gỡ bạn bè vào buổi chiều.

yerba_mate-7

Hương vị Yerba mate

Yerba mate được mô tả thường có hương từ thảo mộc, vừa ngọt vừa thơm. Hãy tưởng tượng một khu rừng nhiệt đới tươi mát, và đó chính là hương vị mà Yerba mate mang lại.

Tuy nhiên, hương vị của Yerba mate có thể có sự biến đổi nhẹ dựa trên vùng trồng và kỹ thuật chế biến. Thông thường, Yerba mate có hương vị gỗ do được làm từ lá và thân cây. Nếu cây được thu hoạch muộn, lượng tannin sẽ cao hơn so với cây thu hoạch sớm, làm cho vị mate có thể hơi đắng. Một số nhà máy chế biến rán lá và cành để tạo ra hương vị rang, trong khi một số khác ủ Yerba mate trong thùng gỗ tuyết tùng để mang lại nhiều tầng hương vị từ rừng cây.

yerba_mate-8

Dưới đây là một số gợi ý cơ bản về cách pha trà Yerba mate mà bạn có thể tham khảo

 1. Chọn nước sạch, tinh khiết, đặc biệt là nước suối.
 2. Nhiệt độ nước: Thông thường, Yerba mate được pha với nước nóng, nhưng không phải nước vừa mới sôi. Nhiệt độ phù hợp để pha mate là khoảng 75 – 85 độ C. Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể đun sôi nước và chờ khoảng 7 phút để nhiệt độ nước giảm xuống khoảng 90 độ C.
 3. Lượng trà: Sử dụng khoảng 2 gram Yerba mate cho mỗi 230-250ml nước. Hãy đậy kín nắp để giữ cho nhiệt độ ổn định trong ấm/cốc trà của bạn.
 4. Thời gian ủ: Pha trà Yerba mate trong khoảng 4-5 phút, sau đó bạn có thể thử và quyết định liệu có nên ủ thêm hay không. Tương tự như các loại trà khác, Yerba mate có thể có một chút vị đắng khi ủ lâu cùng nước nóng. Bạn cũng có thể thêm nước vào trà, mỗi lần thêm nước sẽ mang đến một lớp hương vị thảo mộc khác nhau.
 5. Thêm gia vị: Yerba mate có thể được uống đơn giản như vậy, hoặc bạn có thể thêm nước trái cây như chanh để tăng thêm hương vị. Thông thường, không sử dụng mật ong, đường, kem, sữa như khi pha các loại trà khác.

“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

 1. – Trà Ngủ Ngon
 2. – Trà Mát Gan
 3. – Trà Dạ Dày
 4. – Trà Giảm Mỡ Máu
 5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”


Từ khóa: ,