[google-translator]

Phong tục uống trà của người Việt Nam xưa và nay

Trà trong đời sống hàng ngày Xuyên suốt nhiều giai đoạn lịch sử, truyền thống uống trà vẫn giữ được nét đẹp độc đáo của nó. Từ thời xa xưa, trà đã trở thành một thức uống thường ngày trong...

Đăng bởi:admin | 14/06/23 08:29

Trà trong đời sống hàng ngày

Xuyên suốt nhiều giai đoạn lịch sử, truyền thống uống trà vẫn giữ được nét đẹp độc đáo của nó. Từ thời xa xưa, trà đã trở thành một thức uống thường ngày trong cuộc sống của chúng ta. Khi bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, việc đầu tiên của những người đi trước là đun nước và pha một ấm trà.

Thưởng trà như một thói quen đã thấm sâu vào các hoạt động hàng ngày của người dân Việt Nam từ xa xưa cho đến hiện tại. Trà không chỉ đáp ứng nhu cầu giải khát mà còn giúp làm sạch cơ thể và tinh thần của những người thưởng trà.

Trà trong các dịp lễ Tết

Trà cũng đóng vai trò quan trọng trong các dịp lễ, đặc biệt là trong ngày Tết. Đó là thời điểm chúng ta sum họp, đoàn tụ với gia đình và bạn bè, chúc nhau một năm mới may mắn nhất. Trong không khí đầm ấm ấy, những tách trà như những sợi dây vô hình kết nối chúng ta với nhau thêm gần gũi.

Trà không thể thiếu trong lễ tết gia đình Việt

Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tách trà ấm nóng, cùng nhau tán gẫu về những câu chuyện đã xảy ra trong năm vừa qua với người thân, bạn bè trong tiết trời se lạnh của năm mới. Văn hóa trà Việt là một truyền thống tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy trong những ngày lễ Tết quan trọng của đất nước.

Trà cũng đóng vai trò quan trọng trong các dịp cưới, hỏi

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam không thể thiếu “miếng trầu nên duyên nhà người” và một vật không thể thiếu trong dịp lễ cưới và hỏi đó chính là trà. Đây là hai yếu tố rất quan trọng để thể hiện tình cảm gia đình đối với cả hai bên, số lượng trà tùy thuộc vào điều kiện gia đình nhà trai, nhưng tối thiểu phải có hai cặp, biểu trưng cho tình yêu vợ chồng luôn mãi bền v Ạnh dương bình minh của ngày cưới, những cặp trà được sắp xếp trên mâm cúng trở thành biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng trong cuộc sống hôn nhân. Mỗi lễ cưới, trà được rót từ những chiếc ấm trà đẹp mắt, tinh tế và chất liệu cao cấp. Những chiếc chén trà mang trong đó ý nghĩa của sự cân đối và hoà hợp, kết nối hai gia đình và tạo ra một tương lai hạnh phúc cho đôi uyên ương.

Trong lễ hỏi, những ấm trà trang trọng và tinh tế được đặt trên bàn thờ để thể hiện lòng kính trọng và sự chân thành đối với các vị tiên tổ. Hai bên gia đình ngồi lại bên nhau, cùng thưởng thức những tách trà ấm nóng, trò chuyện và cùng nhau xây dựng nền tảng cho một tương lai hạnh phúc và ổn định. Trong những tách trà ấy, chứa đựng những lời chúc phúc và lời khuyên sâu sắc từ những người lớn tuổi, truyền đạt truyền thống và tri thức của đời sống gia đình.

Trà không thể thiếu trong các lễ cưới hỏi

Không chỉ trong những dịp đặc biệt, trà cũng có mặt trong những cuộc gặp gỡ hàng ngày của người Việt. Trà trở thành điểm hẹn nhỏ của bạn bè, nơi họ quây quần bên nhau để chia sẻ câu chuyện, tâm sự và cười đùa. Trà giúp tạo ra không gian thân mật và gần gũi, nơi mọi người có thể thư giãn và tận hưởng những giây phút bình yên.

Văn hóa trà Việt Nam không chỉ đơn thuần là việc uống một thức uống, mà nó đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống và những dịp đặc biệt của người Việt. Trà mang trong mình sự tĩnh lặng và thanh thản, làm dịu đi những căng thẳng và lo lắng của cuộc sống hiện đại.

Nghệ thuật uống trà của người Việt Nam ta

Văn hóa và nghệ thuật uống trà của người Việt không có danh tiếng vang xa như Trà Đạo Trung Hoa hay Trà Đạo Nhật Bản và chẳng thường được đề cập trong các tờ báo hay tạp chí nước ngoài. Tuy nhiên, đối với chúng ta, văn hóa trà Việt Nam đã trở thành một phần tự nhiên trong tâm trí và gia đình của mỗi người.

Từ thời xa xưa, người tiền nhân đã coi pha trà và thưởng trà là một nghệ thuật phi công thức. Do đó, người dân Việt ta có nhiều cách pha trà độc đáo và riêng biệt. Trong việc thưởng trà, để tận hưởng hết hương vị của trà, chúng ta thường đưa tách trà qua mũi sau cùng, trước khi đặt lên môi và nhấp từng ngụm nhỏ để cảm nhận vị đắng, vị ngọt của trà. Đôi khi, ta còn cảm nhận được hương vị của đất và của trời trong mỗi tách trà ngon.

Đối với những người thưởng thức trà, “ngũ quần anh” – tức là bạn đồng uống trà, đôi khi khó hơn cả bạn rượu. Vì bạn trà là người tri kỉ, cùng nhau thưởng thức trà và trò chuyện về những chuyện trên đời, ngồi ngâm thơ, trao đổi ý kiến… Để có ý nghĩa, hai người phải thật sự hợp nhau, hiểu nhau.

Nghệ thuật uống trà không chỉ là việc thưởng thức một loại thức uống, mà còn là một trải nghiệm tinh tế và tạo dựng sự gắn kết giữa con người với thiên nhiên và với nhau. Với tình yêu và sự chăm sóc, nghệ thuật uống trà của người Việt Nam trở thành một biểu tượng của sự đẹp đẽ và thanh bình trong cuộc sống hàng ngày.

Ý nghĩa văn hóa trà đạo Việt

Nói về văn hóa trà Việt, ta đang đề cập đến trái tim của người pha trà và người thưởng trà. Chúng ta không quan tâm đến những quy tắc cầu kỳ, mà hòa mình vào không gian đơn giản bên tách trà, để tâm hồn được bình yên.

Nước trà mới rót có màu vàng xanh tươi mát, hương trà lan tỏa trong không gian và khi thử nếm tách trà, sau vị chát đắng đó, như thể đang khám phá nỗi vất vả, sự tỉ mỉ trong quá trình lao động để tạo ra một chén trà ngon. Còn vị ngọt thanh như hằng âm ý chính là tâm hồn của người dân ta, trọng nghĩa tình, thủy chung son sắt. Vì vậy, thưởng thức một chén trà giống như chiêm ngưỡng một nét văn hóa trà Việt Nam độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”