[google-translator]

Phân biệt giữa lục trà, hồng trà và bạch trà

Nghệ thuật trà đạo là một phần nét đẹp của văn hoá Việt. Sử dụng trà thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên mỗi loại trà lại có một đặc điểm và công dụng...

Đăng bởi:admin | 11/06/23 03:01

Nghệ thuật trà đạo là một phần nét đẹp của văn hoá Việt. Sử dụng trà thường xuyên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên mỗi loại trà lại có một đặc điểm và công dụng khác nhau. Người thưởng thức trà biết cách phân biệt trà sẽ có được những lựa chọn phù hợp.

Tại sao phải phân biệt trà?

Ở Việt Nam nhu cầu sử dụng trà ngày một tăng cao. Mỗi loại trà sẽ có một đặc điểm, xuất xứ và đem lại những lợi ích khác nhau cho những người yêu thích và sử dụng trà.

Không phải ai cũng là người biết cách lựa chọn và sử dụng được những loại trà phù hợp và đúng cách với mình. Chính vì vậy, để có thể sử dụng trà đem lại nhiều lợi ích cho người thưởng thức thì biết được cách phân biệt trà sẽ giúp ích rất nhiều cho những người yêu thích và thường xuyên thưởng thức trà.

Cách phân biệt giữa lục trà, hồng trà và bạch trà bạn nên biết

Lục trà

Nói đến trà thì bạn không thể không biết đến lục trà. Lục trà là một trong những loại trà được sử dụng phổ biến. Loại trà này được chế biến từ các lá trà xanh còn non của cây trà. Trải qua quá trình dệt men và phơi khô một cách cẩn thận để tạo thành trà.

Lục trà có độ đắng và vị hơi chát nhẹ hơn so với các loại trà khác. Khi pha cùng nước trà sẽ có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt.

Sử dụng lục trà sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: Làm chậm quá trình lão hoá ở cơ thể, chống viêm da, giảm nguy cơ bị rụng tóc, sử dụng trà hợp lý sẽ giúp giảm cân một cách hiệu quả và giúp cơ thể giảm được khả năng mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường.

Hồng trà

Hồng trà cũng là một loại trà được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Hồng trà được lấy từ những lá trà non được bao phủ bởi một lớp lông trắng mịn và ccungx được trải qua một quá trình chế biến cầu kỳ. Búp chè non được hái về lên mem và phơi khô để tạo thành sản phẩm.

Hồng trà thường có màu vàng đậm, đỏ nâu hoặc nâu đen tuỳ thuộc vào các loại lá trà. Sử dụng hồng trà thường xuyên cũng mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích như: Chống oxi hoá, cải thiện chức năng não, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch và hỗ trợ tiêu hoá một cách hiệu quả,…

Bạch trà

Được xem là đệ nhất trà nên bạch trà thường được ưa chuộng và tin dùng. Bạch trà được thu hoạch từ những chồi và lá non của cây trà. Những chồi non còn đang được bao phủ kín bởi lớp lông tơ mịn và trắng. Bạch trà cũng phải trải qua những công đoạn chế biến cầu kỳ và tỉ mỉ mới thành sản phẩm hoàn hảo tới tay người sử dụng.

Bạch trà khác với các loại trà khác đó là nó có màu trong sáng tự nhiên từ búp chè non. Khi pha nước trà thường có màu trắng hơi ngả vàng hoặc một số ít sẽ có màu vàng mật ong do khi thu hoạch chồi non đã nở được 2 – 3 lá non.

Bạch trà đem đến cho người thưởng thức cảm giác thoải mái, trà không đắng mà chỉ chát nhẹ, dễ uống và thưởng thức hơn các loại trà khác. Sử dụng bạch trà cũng đem lại nhiều lợi ích cho người thưởng thức như: Bạch trà giúp làm đẹp da và chống oxy hoá, nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng, hạn chế được bệnh tật và nó cũng hỗ trợ giảm cân giống như các loại trà khác. Ngoài ra nó cũng còn nhiều công dụng khác nếu như được sử dụng thường xuyên.