[google-translator]

Giá trị văn hóa trà Thái Nguyên

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” Thái Nguyên là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển ngành cây chè, nhờ vào truyền thống kinh nghiệm sản xuất và chế biến chè qua nhiều...

Đăng bởi:thanh | 14/06/23 08:50

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

van-hoa-tra-thai-nguyen-1

Thái Nguyên là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển ngành cây chè, nhờ vào truyền thống kinh nghiệm sản xuất và chế biến chè qua nhiều thập kỷ. Nơi đây có thổ nhưỡng phù hợp tạo điều kiện lý tưởng để mở rộng diện tích trồng cây chè. Các loại chè nổi tiếng như chè Tân Cương, chè Khe Cốc, chè La Bằng và chè Trại Cài đã từ lâu trở thành những thương hiệu đáng tin cậy và gắn bó với những người yêu trà suốt nhiều năm qua. Bên cạnh đó, văn hóa trà Thái Nguyên có những nét đặc trưng riêng..

van-hoa-tra-thai-nguyen-2

Nét tinh túy trong văn hóa trà Thái Nguyên

Từ cách pha trà, dâng trà cho đến cách thưởng trà, mặc dù có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ. Trong việc pha trà, đây có thể coi như một nghệ thuật đặc biệt, tuân theo quy tắc “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”.

  • “Nhất thủy” đòi hỏi nước pha trà phải là nước sạch nguồn gốc.
  • “Nhì trà” là việc lựa chọn loại trà ngon, từ màu sắc đến hương vị tự nhiên đúng chuẩn của Thái Nguyên. “Tam pha” là bước quan trọng để tạo nên hương vị của tách trà, bao gồm tráng ấm trà và tráng nước sơ qua trà trước khi pha trà.
  • “Tứ ấm” là việc chọn ấm để pha trà, và đáng khám phá trong vô vàn loại ấm, ấm gốm (hoặc ấm tử sa) được ưa chuộng vì khả năng giữ nhiệt tốt hơn và giữ nguyên mùi vị của trà.

van-hoa-tra-thai-nguyen-3

Văn hóa thưởng trà

Văn hóa trà Thái Nguyên còn được thể hiện qua cách thưởng trà, và uống trà không chỉ đơn giản là một hành động bình thường, mà là một cách để cảm nhận hương thơm tinh túy của trà. Người thưởng trà Thái Nguyên sẽ trải qua một trải nghiệm đặc biệt, với vị chát nhẹ ở đầu lưỡi và hương ngọt nhẹ ở cổ họng sau khi uống, kết hợp với hương vị tinh khiết của thiên nhiên mà trà Thái Nguyên mang lại.

Việc rót trà trong chén cũng có những quy tắc đặc biệt. Các chén trà phải có nồng độ trà như nhau, do đó phải kê khít miệng chén lại và quay vòi ấm quanh các chén. Trong quy trình truyền thống, trà được rót vào chén Tướng (chén tống) trước, sau đó chia đều ra các chén quân. Tuy nhiên, phương pháp này ít được sử dụng ngày nay vì nhiệt độ trà có thể giảm đi và mất thời gian.

Trong nghi lễ dâng trà, người dâng và người nhận trà phải thể hiện sự cung kính và khiêm nhường. Ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén, được gọi là “Tam long giá ngọc”. Trước khi uống, chén trà được chuyển sang tay trái và mắt nhìn theo, sau đó đưa sang tay phải. Khi cầm chén uống trà, lòng bàn tay hướng vào trong và chén được đặt sát mũi để thưởng thức hương trà trước khi hớp một ngụm nhỏ. Người uống phải chậm rãi mím miệng và nuốt nhẹ để cảm nhận hương trà thoát ra qua mũi và lưu trữ trong cổ họng. Đây là những yếu tố độc đáo trong nghệ thuật uống trà của người Thái Nguyên, tạo nên một bản sắc văn hóa độc đáo và khác biệt cho cộng đồng này.

Các nghệ nhân trà Thái Nguyên cũng gợi ý một số quy tắc cần tuân thủ khi uống trà, bao gồm không nên đun hoặc hãm trà trong phích nước nóng, không nên nhai nuốt lá chè, không nên uống trà quá đặc, không nên uống trà khi đói, và không nên để nước trà pha trong thời gian quá lâu.

Uống chén trà Thái Nguyên đúng cách trong sương sớm là một trải nghiệm thú vị của những người thích thức dậy sớm. Đó là lúc tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của một buổi bình minh, mang lại sự thư giãn và tinh thần minh mẫn. Uống trà cũng giống như uống rượu, hiếm khi người ta uống một mình. Dù có cay độc của trà, ta vẫn tìm kiếm sự đồng hành trong cảnh quan của chính mình, với vầng trăng tình tứ hoặc ánh mặt trời mở ra. Từ đó, ta có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của trà xanh đối với sức khỏe.

van-hoa-tra-thai-nguyen-4

Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

Văn hóa trà Thái Nguyên không chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày, mà còn là một khía cạnh quan trọng trong việc xác định bản sắc văn hóa của một dân tộc, một quốc gia, hoặc một khu vực. Nó thể hiện sự tôn trọng, tinh thần khiêm nhường và sự đối đãi tế nhị đối với trà và những người thưởng thức trà. Với những điều kiện lý tưởng để trồng và chế biến cây chè, Thái Nguyên đã xây dựng một ngành công nghiệp trà độc đáo và tạo nên những thương hiệu chè đẳng cấp như chè Tân Cương, chè Khe Cốc, chè La Bằng và chè Trại Cài. Văn hóa trà Thái Nguyên là một phần không thể thiếu trong câu chuyện về sự phát triển và thành công của ngành trà Việt Nam.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”