[google-translator]

Cổ Nhân Hướng Dẫn Cách Pha Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Giữ Trọn Vị Tinh Túy

Trà Shan tuyết, một loại trà đặc biệt, được tìm thấy tự nhiên trên các ngọn núi cao ở các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái. Nơi đây có độ cao từ 1300m trở lên so...

Đăng bởi:thanh | 16/06/23 10:05

Trà Shan tuyết, một loại trà đặc biệt, được tìm thấy tự nhiên trên các ngọn núi cao ở các tỉnh phía bắc như Hà Giang, Sơn La, Yên Bái. Nơi đây có độ cao từ 1300m trở lên so với mực nước biển. Đây là nơi sinh trưởng lý tưởng cho cây trà Shan tuyết, giống cây trà rừng già, nơi có thổ nhưỡng tốt nhất để cây trà phát triển và đạt chất lượng dinh dưỡng cao. Chính vì vậy, người ta thường nói “Cao Sơn, xuất hảo trà” để miêu tả rằng núi cao thường có những cây trà ngon. Trà Shan tuyết được chế biến thành nhiều loại trà khác nhau, bao gồm hồng trà, lục trà, bạch trà, trà ống lam, trà đóng bánh và trà vàng. Mời bạn tham khảo cách pha trà shan tuyết trong bài viết sau.

cach_pha_tra_shan_tuyet-1

Trà Shan Tuyết

Trà Shan tuyết cổ thụ thuộc dòng trà xanh. Những chiếc búp trà lớn màu trắng xám bao phủ trên lá trà, dưới đó có một lớp lông tơ mịn màu trắng như tuyết. Đây là cơ chế tự bảo vệ của búp trà để chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Cây trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi phải tự đâm chặt rễ sâu xuống lòng đất để hút chất dinh dưỡng và đồng thời chống chọi với cái lạnh và mây mù quanh năm.

Vùng Tây Bắc của Việt Nam được coi là một trong những “cái nôi” sinh sản của các loại cây trà trên thế giới. Trà là một loại cây may mắn mà đất trời đã ban tặng, và nó đã tồn tại từ hàng nghìn năm trước đây trên các vùng núi phía bắc, gắn bó sâu sắc với các thế hệ người Việt.

Những cây trà cổ thụ có tuổi đời từ 300 đến 500 năm tự hào trồng trên đất trời, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên và trải qua hàng thế kỷ, chúng đã chắt lọc tinh hoa để tạo ra những búp trà thơm ngon và độc đáo mà hiếm có.

cach_pha_tra_shan_tuyet-2

Hướng dẫn lựa chọn trà Shan Tuyết ngon

Lá trà Shan Tuyết thường có hình dạng tròn hơn so với các loại trà khác. Trà Shan Tuyết mang hương thơm tự nhiên tươi mát. Búp trà có màu xanh đen, và trên bề mặt của nó có một lớp lông tơ màu bạc. Để chọn trà Shan Tuyết ngon, bạn có thể bẻ đôi lá trà và nhìn vào mặt trong của nó. Nếu mặt trong có màu xanh cốm non và khi vo nát cánh trà thấy màu xanh rõ hơn, điều này cho thấy búp trà đã được sản xuất theo quy trình đúng khi còn tươi non.

Trà Shan Tuyết cổ thụ tại Điểm trà 37 được thu hoạch từ vùng nguyên liệu sạch ở Tây Bắc, nơi mà sương mù bao phủ quanh năm. Các cây trà được lựa chọn từ những cây trà có tuổi từ 300 đến 500 năm, nhằm tạo ra những loại trà thượng hạng với hương vị đậm đà, được lắng đọng qua thời gian.

Bước 1: Rửa sạch ấm và chén bằng nước sôi trước khi bắt đầu pha trà. Đặc biệt, hãy đảm bảo rửa sạch toàn bộ nắp và thân ấm. Đây là một bước rất quan trọng để đảm bảo chất lượng khi pha trà Shan Tuyết.

Bước 2: Đo lượng trà từ 5g đến 10g và đặt vào ấm có dung tích khoảng 150ml. Khi đặt trà vào ấm, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của lá trà khi hơi nóng từ ấm bốc lên, mang theo hương vị của trà. Trà ngon sẽ có hương thơm tươi mát và tự nhiên.

Bước 3: Rửa trà. Đây là một bước nhỏ và đơn giản trong quá trình pha trà Shan Tuyết, nhưng cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc. Nước rửa trà không cần phải sôi quá nhiều; Sử dụng lượng nước vừa đủ, không quá đầy; Lắc nhẹ ấm và đổ nước đi. Mục đích chính của bước này là để giúp lá trà nở ra, chiết xuất trà dễ dàng và tạo ra hương vị ngon hơn.

Bước 4: Pha trà. Nhiệt độ nước pha trà Shan Tuyết nên nằm trong khoảng 80-95°C. Hãy chế nước sôi vào tống và để nhiệt độ giảm đến mức mong muốn, sau đó sử dụng nước này để pha trà. Đổ nước vào tống cũng giúp xác định lượng nước phù hợp để pha trà. Hãm trà từ 1-3 phút tùy thuộc vào sở thích cá nhân về mức độ đậm nhạt của trà.

Bước 5: Rót trà và thưởng thức. Hãy rót hết nước trà trong ấm. Khi đun trà lần đầu, hãy để trà nghỉ trong khoảng 1-2 phút, sau đó tiếp tục thêm nước. 5-10g trà có thể pha được 8-10 lần. Hương vị ngon nhất thường xuất hiện từ lần thứ 3 đến lần thứ 5 khi pha trà.

cach_pha_tra_shan_tuyet-3

Nghệ thuật pha trà Shan tuyết cổ thụ

Cách pha trà Shan Tuyết là một nghệ thuật đặc biệt. Nghệ thuật pha và thưởng trà của Việt Nam được chia thành các bước chính như chuẩn bị trà, pha trà, rót trà và tận hưởng hương vị trong chén trà. Mỗi bước đều thể hiện giá trị văn hoá và nét đẹp truyền thống độc đáo của dân tộc. Có câu tục ngữ nói: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh.”

Để trà thơm ngon, nước pha trà Shan Tuyết phải là nước tinh khiết. Nước pha trà chỉ cần đun đủ sôi vì nếu không đủ sôi, trà sẽ không phai, và nếu sôi quá lâu, trà sẽ bị đắng.

Tiếp theo là bước chọn trà. Trà Shan Tuyết ngon và chất lượng mang hương thơm tự nhiên. Búp trà có màu xanh đen và được phủ một lớp lông tơ bạc. Trà Shan Tuyết ngon khi lá trà được bẻ làm đôi, bạn có thể thấy mặt trong có màu xanh cốm non.

Trà Shan Tuyết thường được pha bằng ấm tử sa. Hương vị của trà Shan Tuyết được tạo ra từ hai thành phần chính: chất hữu cơ có trong lá trà và các loại khoáng vi lượng được truyền tải từ nguyên liệu ấm tử sa. Các khoáng vi lượng này có nguồn gốc từ đất của ấm tử sa, chúng bền vững và được giải phóng vào nước trà trong quá trình pha trà. Vì vậy, sử dụng ấm tử sa để pha trà Shan Tuyết giúp tăng cường hương vị, mang đến một hương thơm ngon và hương vị đậm đà hơn cho nước trà.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”