[google-translator]

Chè Shan Tuyết Cổ Thụ – Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Cách Phân Biệt,…

Chè Shan Tuyết Cổ Thụ là loại chè đặc sản Việt Nam, có búp to màu trắng xám và lá chè được phủ bởi một lớp lông tơ mịn trắng. Chè Shan Tuyết mang mùi thơm dịu và nước chè...

Đăng bởi:Trang | 15/06/23 09:34

Chè Shan Tuyết Cổ Thụ là loại chè đặc sản Việt Nam, có búp to màu trắng xám và lá chè được phủ bởi một lớp lông tơ mịn trắng. Chè Shan Tuyết mang mùi thơm dịu và nước chè có màu vàng sánh như mật ong. Quá trình chế biến chè này được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống của người dân tộc Tày, Mông và Dao.

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi1

Cây chè Shan Tuyết là những cây cổ thụ cao vài mét, và khi hái chè, người ta phải trèo lên cây. Có những gốc cây chè người ta phải cần đến nhiều người mới ôm được. Chè Shan Tuyết được trồng ở vùng có độ cao trên 1200 mét, với khí hậu mây mù quanh năm và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, điều kiện này cùng với đất đai thổ nhưỡng tạo ra chất lượng tuyệt vời cho Chè Shan Tuyết. Thường thì Chè Shan Tuyết được canh tác hoàn toàn tự nhiên mà không sử dụng bất kỳ hóa chất hay phân bón nào, nên được coi là chè sạch.

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi2

 

Chè Shan Tuyết đã được trồng từ hàng thế kỷ trước đó bởi người dân tộc Tày, Dao và Mông. Có những vườn chè đã tồn tại hàng trăm năm. Các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái là nơi có nhiều vườn chè Shan Tuyết cổ thụ.

Vào năm 2019, nhân dịp thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm Việt Nam, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng một gói chè Shan Tuyết như một món quà đặc sản của Việt Nam.

Chè shan tuyết là một cây có giá trị thuốc và cũng là một thức uống tuyệt vời cho sức khoẻ.

 

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi3

Chè Shan Tuyết, một di sản của Việt Nam, sinh trưởng chủ yếu ở vùng Tây Bắc gồm các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu… Với giá trị sức khỏe tuyệt vời, cây chè Shan Tuyết đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng, đặc biệt là các cây cổ thụ.

Hiện nay, số lượng cây chè Shan Tuyết cổ thụ rất ít, chỉ còn vài chục ngàn cây. Do đó, sản lượng trà Shan Tuyết cổ thụ rất hạn chế và hiếm có.

Nếu bạn đã thưởng thức trà shan tuyết, bạn sẽ cảm nhận sự đặc biệt và khác biệt so với các loại trà khác. Cây chè shan tuyết sống trên các dãy núi cao hơn 1.000 mét, nơi luôn được phủ bởi sương mù quanh năm. Điều đặc biệt là những cây chè này được nuôi dưỡng một cách tự nhiên, không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, chúng có hàm lượng dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ cao hơn nhiều so với các loại trà trồng ở độ cao thấp hơn.

Làm sao để phân biệt được đâu là chè chất lượng?

Nguồn gốc của chè Shan Tuyết Cổ Thụ

Nguồn gốc rất quan trọng vì chỉ các cây chè shan tuyết sống trên núi cao hơn 1.000 mét mới mang lại giá trị dược tính tốt cho sức khỏe. Cây chè shan tuyết chỉ sống ở một số vùng Tây Bắc Việt Nam như Tà Xùa (Sơn La), Giàng (Yên Bái) và Tây Côn Lĩnh (Hà Giang). Hạnh Trà, được trồng và sản xuất tại Huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang (Tây Côn Lĩnh), là một ví dụ. Vì vậy, nếu trà shan tuyết không có nguồn gốc từ những vùng này và có độ cao thấp dưới 800 mét như miền Trung, Tây Nguyên hoặc các vùng trồng khác, thì nó không được coi là chính gốc của trà shan tuyết.

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi4

 

Chè Shan Tuyết không có tuyết

Trà shan tuyết lai (Tri 777) là một loại chè có năng suất cao, nhưng chất lượng không thể sánh bằng với shan tuyết cổ thụ. Cây chè shan tuyết lai (Tri 777) được trồng phổ biến trên các vùng chè ở độ cao thấp, như là Thái Nguyên chẳng hạn. Các cây chè Tri 777 đã được lai tạo để thích nghi với môi trường ở độ cao thấp hơn. Điều này là bởi cây chè shan tuyết cổ thụ không phát triển tốt và có thể chết khi được trồng ở những vùng độ cao thấp

 

Lớp lông mao trắng của chè Shan Tuyết

Cây chè shan tuyết cổ thụ và chè lai Tri 777 khi ra các búp chè đều có lớp lông mịn trắng. Tuy nhiên, sau khi chế biến, Tri 777 sẽ mất đi lớp lông mịn đó. Chỉ có shan tuyết cổ thụ ở núi cao mới giữ được lớp lông tơ mịn sau khi chế biến.

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi5

 

Do đó, khi quan sát các sản phẩm chè, nếu thấy còn lớp lông tơ mịn, đó là chè shan tuyết cổ thụ. Điều này đặc biệt dễ nhận biết khi quan sát bạch trà shan tuyết cổ thụ.

 

Địa chỉ mua chè Shan Tuyết cao cấp uy tín

Mỗi loại trà mang một hương vị đặc trưng riêng, đặc biệt là trà cổ thụ từ núi rừng Tây Bắc. Trà shan tuyết cổ thụ chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B, C, P và caffein (nhưng cần uống vừa phải). Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của trà, cần uống một cách hiệu quả và có mức độ hợp lý.

che-shan-tuyet-co-thu-la-gi6

Nhắc đến chè Shan Tuyết cổ thụ là nhớ tới 4 từ: Nguyên chất, Thủ công, Ngon và Giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số địa chỉ mua chè ngon Shan Tuyết uy tín, chất lượng.

  1. Hanh Tra – Địa chỉ: 5/43 Trần Khát Chân, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  2. Việt Cổ Trà – Địa chỉ: số 9, Ngõ 143, Trung Kính, Hà Nội.
  3. Tiên Thiên Trà – Địa chỉ: 55A Nguyễn Hy Quang, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
  4. Trà Cổ Thụ – Địa chỉ: số 2, Ngõ 208 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội.
  5. Trà Tự Nhiên – Địa chỉ: 297 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”