[google-translator]

Cách Pha Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Nguồn gốc Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thuộc nhóm trà ô long, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là loại trà được lên men một nửa và được biết đến là...

Đăng bởi:thanh | 24/06/23 03:15

Nguồn gốc Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thuộc nhóm trà ô long, có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là loại trà được lên men một nửa và được biết đến là một trong những loại ô long ngon nhất. Tên gọi “Đơn Tùng” ám chỉ một nhóm các loại trà đến từ núi Phượng Hoàng, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng được đặt tên theo nguồn gốc của nó – núi Phượng Hoàng, và “Đơn Tùng” chỉ sự mọc riêng lẻ của cây trà, không thành vườn như các loại trà khác. Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng là một sản phẩm đặc trưng của quận Triều An, thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Sản xuất trà này đã có lịch sử trên 900 năm và được đánh giá cao từ lâu.

tra-phuong-hoang-don-tung-2

Truyền thuyết về Đơn Tùng Phượng Hoàng

Theo truyền thuyết, vào cuối triều đại Nam Tống, Hoàng đế của nhà Tống đã trốn qua dãy núi Wujing và trong lúc đang khát nước, người dân địa phương đã cung cấp cho ông một loại trà đỏ, được gọi là “Song Song”, một loại trà thông thường dùng để giải khát. Một truyền thuyết khác kể rằng khi vua Tống đến núi Phượng Hoàng, ông đã gặp một con chim Phượng Hoàng và nhận được một nhánh trà xanh mát. Chính vì những sự kiện này, trà Phượng Hoàng Đơn Tùng còn được gọi là “Trà Mỏ Chim”.

Trong thời kỳ nhà Thanh (1875-1908), để cải thiện chất lượng trà, người ta đã quan sát và phân biệt các cây trà, sau đó hái búp từng cây trà riêng biệt để chế biến (trái trà từ các vườn trà khác nhau không được trộn lẫn). Khi đó, hơn 10.000 cây trà đã được thu hái và chế biến theo cách này, và đó là lý do vì sao trà được gọi là Phượng Hoàng Đơn Tùng.

tra-phuong-hoang-don-tung-3

Cách sản xuất trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Trong phương pháp canh tác hiện đại, cây trà thường được trồng thành các vườn trà, nông trường hoặc được xếp thành từng luống. Các cây trà trong cùng một vườn thường giống nhau về giống cây, độ tuổi, màu sắc và hương vị. Tuy nhiên, trà Đơn Tùng Phượng Hoàng lại phát triển từ hạt và mọc hoang riêng lẻ. Do đó, mặc dù cùng là loại trà, mỗi cây trà có thể có hương vị khác nhau. Khi chế biến trà Đơn Tùng, người ta thường phân loại theo giống cây, độ tuổi, chất lượng lá và hương vị. Với nhiều tiêu chí như vậy, trà Đơn Tùng thường được chia thành những nhóm nhỏ có trọng lượng chỉ vài chục kg, hoặc thậm chí chỉ vài kg.

Trà Phượng Hoàng Đơn Tùng thường được sản xuất theo quy trình thủ công hoặc kết hợp giữa sản xuất thủ công và cơ khí. Quy trình sản xuất bao gồm sấy nắng, sấy không khí, làm xanh, ngăn chặn sự oxi hóa, lăn và rang. Tùy theo quy trình sản xuất, Trà Đơn Tùng có thể chia thành hơn 80 loại với các phẩm chất khác nhau.

tra-phuong-hoang-don-tung-4

Phân loại Trà Đơn Tùng Phượng Hoàng

Trà ô long có xuất xứ từ núi Phượng Hoàng được chia làm 3 loại theo chất lượng.

  • Phượng Hoàng Đơn Tùng.
  • Lãng Thái.
  • Phượng Hoàng Thủy Tiên.

tra-phuong-hoang-don-tung-5

Cách pha trà Phượng Hoàng Đơn Tùng

Để thưởng thức trà đặc biệt này, bạn nên sử dụng ấm đất hoặc ấm tử sa, bởi ấm trà sẽ giúp tăng cường hương thơm và trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Bước 1: Rửa sạch trà cụ bằng nước sôi.

Bước 2: Đặt khoảng 5gr trà Đơn Tùng vào ấm trà và rót khoảng 250ml nước sôi vào ấm, với nhiệt độ khoảng 90-95 độ C. Ủ trà trong vòng 1-2 phút.

Bước 3: Trực tiếp chiết trà từ ấm vào tống (cốc trà) rồi từ tống chiết tiếp vào tách để thưởng thức.

Bước 4: Lặp lại bước 2 nhiều lần để tạo ra thêm nhiều ấm trà Đơn Tùng thơm ngon, theo truyền thống của trà Trung Hoa.

Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị tuyệt vời và những trải nghiệm độc đáo của trà Phượng Hoàng Đơn Tùng, được truyền bá từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nền văn hóa trà Trung Quốc.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”