[google-translator]

Cách Pha Trà Bắc Thái Nguyên Trọn Vị

Phương pháp pha trà Thái Nguyên thơm ngon có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Đa số người uống trà ngon hiện nay thường không muốn tìm hiểu và vẫn tuân theo phong cách truyền thống....

Đăng bởi:thanh | 16/06/23 09:39

Phương pháp pha trà Thái Nguyên thơm ngon có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Đa số người uống trà ngon hiện nay thường không muốn tìm hiểu và vẫn tuân theo phong cách truyền thống. Để có được một ly trà Thái Nguyên thơm ngon, bí quyết nằm trong các yếu tố sau: nhiệt độ nước, thời gian hãm trà và lượng trà.

Pha trà Thái Nguyên đúng cách không phải là quá phức tạp, nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn thiếu thời gian và đam mê với trà. Những người mới bắt đầu pha trà thường nghĩ rằng chỉ cần cho trà vào ấm, đun nước sôi và ngâm trà trong 5 – 10 phút rồi rót ra uống từ từ. Tuy nhiên, những người hiểu về trà không ai pha như vậy, vì đó là cách pha trà Bắc Thái Nguyên không đúng trong nghệ thuật thưởng thức và trà pha theo cách đó sẽ không thơm ngon. Nó sẽ khiến trà trở nên đắng và không thể cảm nhận được hương thơm và vị ngọt đặc trưng của nó.

tra_bac_thai_nguyen-1

Các yếu tố quyết định nước trà ngon

 1. Nước và nhiệt độ nước

Không chỉ riêng trà Thái Nguyên, mà hầu hết các loại trà khác như trà shan tuyết, trà oolong, trà ướp hoa, nước và nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình pha trà.

Nước pha trà có ảnh hưởng lớn đến vị trà khi được pha ra. Từ thời của các vị vua và quý tộc xưa, bí quyết để có một ly trà ngon là chọn nguồn nước từ tự nhiên, như nước mưa, nước chảy từ suối hay nước đọng trên lá sen…

Tuy nhiên, hiện nay, những nguồn nước này không đáng tin cậy do ô nhiễm từ chất thải và khói bụi. Thay vào đó, chúng ta thường sử dụng nước lọc tự nhiên và tinh khiết để pha trà, nhằm giúp trà giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon. Có thể sử dụng các loại nước tinh khiết đã được lọc kỹ như nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Aquafina,… Tuyệt đối không nên sử dụng nước máy để pha trà.

Đương nhiên, để pha trà, nước phải được đun sôi, nhưng không phải nước vừa mới sôi nóng ngay lập tức được rót vào trà. Nhiệt độ có ảnh hưởng đến chất lượng của trà, lá trà nhỏ và mảnh, do đó nhiệt độ phù hợp để pha trà Thái Nguyên là 75-80 độ C.

Nếu pha trà ở nhiệt độ 100 độ C, lá trà sẽ bị cháy, gây ra hương vị chát đắng, màu nước đỏ và làm mất đi hương vị tự nhiên của trà.

tra_bac_thai_nguyen-2

 1. Chọn ấm pha trà

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại ấm pha trà để bạn lựa chọn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trà và phong cách trà đạo, có hai loại ấm được coi là tốt nhất để pha trà Bắc Thái Nguyên. Đó là ấm tử sa Trung Quốc (cao cấp, có giá từ khá cao đến rất cao) và ấm bát tràng Việt Nam (có giá phổ thông). Cả hai loại ấm này đều nổi tiếng trong cộng đồng yêu trà, bởi chúng được làm từ chất đất đặc biệt có đặc tính riêng mà không nơi nào có được.

Chất đất làm nên hai loại ấm này giúp giữ nhiệt cho trà lâu hơn, tạo ra nhiều hương vị hơn và thông qua quy trình chế tác ấm để loại bỏ các tạp chất gây hại trong đất, đảm bảo chất lượng an toàn hơn cho người sử dụng.

tra_bac_thai_nguyen-3

 1. Thời gian hãm trà

Trong quá trình pha trà, điều quan trọng nhất là không nên ngâm trà quá lâu, điều mà nhiều người pha trà thường mắc phải. Khi ngâm trà quá lâu và không hợp lý, trà sẽ trở nên thay đổi vị, mang mùi khá khó chịu và trở nên đắng chát. Để đảm bảo chất lượng, cách hãm trà cũng cần được thực hiện đúng cách và trong khoảng thời gian hợp lý.

Thời gian hãm trà nên nằm trong khoảng từ 20 đến 25 giây, điều này sẽ giúp cho trà khi được rót ra có mùi thơm thoang thoảng của cốm, màu nước trà trong xanh và vị hơi chát. Trong lần pha tiếp theo, bạn có thể tăng thời gian hãm lên thêm 5 giây so với lần trước.

tra_bac_thai_nguyen-4

 1. Lượng trà đủ

Để pha trà Thái Nguyên ngon nhất, cách tốt nhất là sử dụng lượng trà khoảng 8g. Đây được coi là lượng trà đủ để tạo ra một ấm trà thơm ngon, vị đậm đà, và có thể đổ lại nước khoảng 3-4 lần mà vẫn giữ được sự cân đối.

Cần lưu ý rằng nhiều người cho rằng sử dụng lượng trà nhiều sẽ làm cho trà ngon hơn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Nếu sử dụng quá nhiều trà, trà sẽ trở nên đắng, hương vị sẽ trở nên yếu, không còn ngon nữa và làm mất đi cảm giác thưởng thức trà. Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều trà sẽ tăng chi phí mà hiệu quả của ấm trà sẽ giảm đi đáng kể.

Hướng dẫn pha trà Bắc Thái Nguyên đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn cách pha trà Thái Nguyên đúng cách. Phương pháp này áp dụng cho tất cả các loại trà xanh như trà Thái Nguyên, trà lài, trà sen, trà shan tuyết cổ thụ và trà oolong.

Bước 1: Chuẩn bị

 • 8g trà.
 • Ấm trà.
 • Chén Tống (chuyên dùng cho trà).
 • Chén Quân (chén nhỏ để uống trà).
 • Lọc trà.
 • Dụng cụ gắp trà.
 • Nước sôi.

Lưu ý: Tùy vào điều kiện và dụng cụ pha trà có sẵn, bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với tình huống.

Bước 2: Tráng ấm chén bằng nước sôi

Rót nước sôi vào ấm để tráng chén pha trà. Bước này giúp tiệt trùng và làm ấm ấm chén trà.

Bước 3: Tráng trà

Đặt trà vào ấm và rót nước ở nhiệt độ 80 độ C vào ấm. Nếu không có bàn trà điện hoặc bình đun có hiển thị nhiệt độ, bạn có thể ướm chừng bằng cách để nước nguội trong khoảng 2-3 phút trước khi rót vào ấm. Sau đó, rót hết nước tráng ra ngoài ngay lập tức. Đây được gọi là “đánh thức lá trà” và giúp trà nở nhanh, đều và thoát hương hiệu quả.

Bước 4: Pha trà

Rót 200ml nước sôi có nhiệt độ 75-80 độ C vào ấm.

Hãm trà trong khoảng thời gian 20-25 giây. Đừng nghĩ rằng hãm 25 giây là quá nhanh. Đa số người pha trà thường hãm trà trong 5-10-15 phút, nhưng điều này không nên áp dụng cho trà Thái Nguyên. Thời gian hãm tối đa cho trà Thái Nguyên là 25-30 giây để có mùi thơm, nước xanh và vị trà đúng chuẩn, cho bạn cảm nhận hết tinh túy của loại trà mà bạn sắp thưởng thức.

Rót trà từ ấm qua lọc trà vào chén Tống, tránh để lại nước trong ấm. Lọc trà giữ lại những xác trà nhỏ, giúp nước trong chén Tống đậm đà và tinh khiết hơn. Lưu ý, hãy rót hết nước trà trong ấm sau khi hãm trong thời gian đủ. Nếu ngâm nước trà trong ấm quá lâu, nước trà sẽ trở nên quá chát trong khi nước sau đó lại mất đi vị trà, không đồng đều khi thưởng thức.

Tiếp theo, rót trà từ chén Tống sang chén Quân để thưởng thức. Hành động này mang ý nghĩa tinh thần của uống trà là sự công bằng, đồng cảm và hòa hợp. Trong cuộc trà thanh cao, tinh túy của trà được truyền tải qua trình rót từ chén Tống sang chén Quân, tượng trưng cho sự đoàn kết và tình người.

Bước 5: Thưởng thức

Nhấc chén trà lên mũi và di chuyển từ trái sang phải ba lần để thưởng thức hương thơm của trà.

Sau đó, nhấp một ngụm trà và nuốt từ từ để cảm nhận vị trà từ chát dịu đến hậu ngọt sâu của trà Thái Nguyên. Tiếp tục nhấp ba ngụm nữa để hoàn thành một chén trà ngon. Chỉ như vậy, bạn mới có thể cảm nhận hết hương vị tự nhiên và tinh túy của trà.

Hãy tuân thủ các bước pha trà Bắc Thái Nguyên đúng cách này để đảm bảo bạn có một trải nghiệm thưởng trà tuyệt vời và tận hưởng hương vị đặc trưng của trà Thái Nguyên.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

 1. – Trà Ngủ Ngon
 2. – Trà Mát Gan
 3. – Trà Dạ Dày
 4. – Trà Giảm Mỡ Máu
 5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”