[google-translator]

5 Yếu Tố Tạo Nên Văn Hóa Thưởng Trà và Các Loại Trà Đạo

Trà đạo, hay còn được gọi là nghệ thuật thưởng trà, là một thuật ngữ tinh tế dành riêng cho những người yêu trà. Đây không chỉ đơn giản là việc pha trà và uống, mà là một hành trình...

Đăng bởi:thanh | 17/06/23 04:53

Trà đạo, hay còn được gọi là nghệ thuật thưởng trà, là một thuật ngữ tinh tế dành riêng cho những người yêu trà. Đây không chỉ đơn giản là việc pha trà và uống, mà là một hành trình tận hưởng sự thanh tịnh và sâu sắc của trà. Nghệ thuật thưởng trà và các loại trà đạo đòi hỏi người thưởng thức nắm vững các nguyên tắc và hiểu biết sâu sắc để không làm mất đi vẻ đẹp và giá trị văn hóa trà đạo. Để khám phá sự độc đáo và nghệ sĩ của nghệ thuật này, chúng ta cần hiểu rõ hơn về nó, với tất cả những góc kỹ thuật và sự tinh tế mà nó đem lại.

cac_loai_tra_dao-1

Trà đạo là gì?

Trong văn hóa Việt, trà đạo được hiểu đơn giản là việc cùng nhau thưởng trà và trò chuyện. Từ thời xa xưa, tụ tập và thưởng trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Điều này đã truyền qua thế hệ và trở thành một phong tục văn hóa đậm chất dân dã và mộc mạc.

Với sự tương tác văn hóa với các nước Châu Á khác, người Việt dần nhận thức thêm về một cách thưởng trà mang tính tinh tế và đẳng cấp hơn. Thưởng trà không chỉ đơn thuần là việc pha trà và uống, mà còn yêu cầu sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và mỹ thuật. Để tạo ra một “văn hóa thưởng trà” đích thực, những người theo đuổi nghệ thuật trà đạo cần hiểu rõ những nguyên tắc sau đây.

cac_loai_tra_dao-2

Pha trà sao cho đúng cách?

Văn hóa thưởng trà thường phụ thuộc vào quy chuẩn và phong cách của từng quốc gia. Có những nơi tập trung vào cách pha trà, trong khi những nơi khác lại chú trọng vào hương vị của trà. Thậm chí, có những quốc gia đòi hỏi cả hai yếu tố trên đạt đến mức cao nhất.

Khi trà đạo được nhập khẩu vào Việt Nam, nó mang theo những nguyên tắc riêng trong quá trình thưởng thức. Những nguyên tắc này được tổng hợp một cách súc tích trong câu thành ngữ quen thuộc: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.

cac_loai_tra_dao-3

Các loại trà đạo

Nhất thủy

Muốn có một ấm trà ngon, điều quan trọng nhất là phải có nước pha trà đạt chuẩn. Nước pha trà không thể là bất kỳ loại nước uống nào, mà nó cần là nước mưa từ trời rơi xuống hoặc nước lấy từ nguồn suối tự nhiên. Để tăng thêm sự sang trọng, người pha trà có thể thu thập giọt sương trên lá sen sớm sáng. Nước đó được sử dụng để pha trà mới có hương vị tuyệt hảo, nhưng trong quá trình đun, cần lưu ý để không làm mất đi tính thanh tịnh của nước và ảnh hưởng đến hương vị của trà.

cac_loai_tra_dao-4

Nhì trà

Không chỉ cần nước ngọt mà trà không ngon, mà còn cần lựa chọn loại trà phù hợp với khẩu vị cá nhân. Có nhiều loại trà khác nhau để mỗi người chọn lựa, từ trà nguyên, trà mộc với những chiếc lá trà gói quăn thành hình móc câu, cánh tròn… đến trà hương được ướp từ các loại hoa như sen, cúc, nhài… Đối với trà nguyên, nhiệt độ nước pha trà cần đạt 80 độ C, trong khi đối với trà hương, nhiệt độ nước cần cao hơn, khoảng 95 độ C.

cac_loai_tra_dao-5

Tam bôi, tứ bình

Tam bôi và tứ bình là những dụng cụ quan trọng trong quá trình pha trà và thưởng trà. Một bộ đồ trà thông thường bao gồm bốn chén nhỏ và một chén to để chuyên dùng cho trà. Bình trà cũng có bình chuyên dùng để pha trà và bình dùng để đổ trà. Tuỳ thuộc vào phong cách thưởng trà (độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm hoặc quần ẩm), người ta sẽ lựa chọn bình phù hợp. Trước khi pha trà, chén trà và bình trà phải được tráng qua nước sôi để làm sạch. Trước khi pha trà, chén trà và bình trà phải được tráng qua bằng nước sôi rồi mới tiến hành pha.

Để phục vụ cho thú uống trà ngày một đa dạng và độc đáo của người Việt, bên cạnh các loại bình trà gốm sứ thì bình trà thủy tinh xuất hiện. Bình trà thủy tinh mang đến sự sang trọng và an toàn cho người dùng, đồng thời có những tính năng để mang đến mang đến bộ ấm đựng trà có nhiều khác biệt: chịu được sốc nhiệt, có thể hâm nóng trong lò vi sóng, thiết kế miệng rót chuẩn xác giúp ngắt dòng tuyệt đối, chất liệu thủy tinh an toàn với nước uống, dễ dàng chùi rửa, vệ sinh…

cac_loai_tra_dao-6

Ngũ quần anh

Ngũ quần anh chính là người thưởng trà cùng. Tìm được người thưởng trà rất khó, không giống như việc tìm người uống rượu, bia. Có được bạn trà xem như đời ta đã có tri kỷ. Bạn bè ngồi uống trà cùng nhau, cùng nhau thưởng trà, cùng nhau chia sẻ những nỗi niềm cuộc sống… để thấy rằng cuộc sống này thật ý nghĩa và thật đáng quý.


“Trà Mế Mường” đơn vị cung cấp các sản phẩm về trà sạch uy tín. Đảm bảo nguồn gốc, sức khỏe cho người sử dụng. Hiện trà mế mường cung cấp trên thị trường 5 loại sản phẩm trà uy tín cho quý khách hàng tham khảo:

  1. – Trà Ngủ Ngon
  2. – Trà Mát Gan
  3. – Trà Dạ Dày
  4. – Trà Giảm Mỡ Máu
  5. – Trà Detox

Liên hệ Hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về trà: “0988 47 6006”